ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 7 มกราคม 2564 | แก้ไข

ครอบครัวชาวจีนยอมออกจาก รพ. หลังมั่วนิ่มยึดเป็นบ้าน อยู่นานร่วม 6 ปี

ชายชาวจีนและครอบครัวกลายเป็นที่พูดถึงอย่างรวดเร็ว หลังวีรกรรมยึดโรงพยาบาลเป็นบ้านอาศัยหลับนอนร่วม 6 ปีถูกเผยแพร่ผ่านทางออนไลน์ อ้างไม่มีเงินและหมอรักษาไม่ดีเลยหาเรื่องอยู่โรงพยาบาลต่อ

 

ว่ากันตามตรงแล้วคงไม่มีใครอยากไปนอนโรงพยาบาลเป็นเวลานานอย่างแน่นอน แต่กับเรื่องนี้คงไม่ใช่ ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปี 2014 มีชายชาวจีนแซ่เถียนคนหนึ่งถูกส่งตัวเข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลปักกิ่งด้วยอาการคลื่นไส้อาเจียนและเดินไม่ตรง ซึ่งตามที่แพทย์วินิจฉัยระบุเอาไว้ว่าเขาควรจะได้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลในเวลาอันสั้น แต่เนื่องด้วยประสบปัญหาการเงิน ไม่มีจ่ายค่ารักษา เขาจึงลงเอยด้วยการอาศัยโรงพยาบาลหลับนอนเป็นบ้านอย่างจริงจังนับแต่นั้น

 

หลังจากนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนานร่วม 9 วัน ครอบครัวที่เหลือของนายแซ่เถียนก็เดินทางมาเฝ้าไข้เขาที่โรงพยาบาล จนกระทั่งแพทย์รักษาเขาจนเริ่มดีขึ้นและยื่นบิลค่ารักษามาให้ เมื่อเห็นบิลก็ทำเอานายแซ่เถียนหน้ามืดและคิดอุบายหลีกเลี่ยงขึ้นมา โดยกล่าวอ้างว่าเขาได้รับการรักษาไม่ดีเท่าที่ควรและยืนยันว่าจะไม่ยอมออกจากโรงพยาบาล

 

ทำให้เขาและครอบครัวจึงพากันเปลี่ยนห้องพักผู้ป่วยให้กลายเป็นบ้านของตัวเอง ขนเก้าอี้ หม้อหุงข้าว กระทะทำอาหารพร้อมด้วยข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ มาปักหลักกันอยู่ที่โรงพยาบาลแม้ว่าทางโรงพยาบาลจะพยายามไล่อย่างนุ่มนวลกี่รอบต่อกี่รอบก็ตาม แต่สามพ่อ แม่ ลูกก็หาได้ย้ายออกไป ถึงขนาดที่เมื่อถึงวันตรุษจีน พวกเขายังเรียกญาติมิตรทั้งหลายมาร่วมฉลองกันที่โรงพยาบาลเลยทีเดียว

 

จนทางโรงพยาบาลเริ่มจะทนไม่ไหวจึงได้นำเรื่องนี้ไปร้องต่อศาล เรียกร้องให้ครอบครัวนายแซ่เถียนจ่ายค่ารักษาเป็นจำนวนเงิน 1.26 ล้านหยวน (ราว 5.7 ล้านบาท) แถมยังยื่นใบรับรองแพทย์เป็นหลักฐานว่าเขาหายป่วยแล้ว ไม่มีเหตุจำเป็นให้ต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลต่อไป และกล่าวเพิ่มเติมว่าการอาศัยอยู่ของพวกเขาทำให้ทางโรงพยาบาลต้องทุ่มทรัพยากรและการบริการทางการแพทย์ให้กับพวกเขามากเกินไป แทนที่จะได้ไปแบ่งดูแลผู้ป่วยคนอื่นได้บ้าง แต่ทางครอบครัวนายแซ่เถียนก็สู้กลับด้วยการยื่นฟ้องโรงพยาบาลสวนไป กล่าวหาว่าเขาไม่ได้รับการดูแลอย่างที่ควร และอ้างว่าแพทย์วินิจฉัยโรคเขาผิดทำให้เขาไม่ยอมออกจากโรงพยาบาล การต่อสู้จึงดำเนินต่อไป

 

จนเวลาล่วงเลยมา 6 ปี ในที่สุดเรื่องราวก็เพิ่งมาจบลงเอาเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้นี่เอง ที่ทางครอบครัวของนายแซ่เถียนยินยอมออกจากโรงพยาบาลไปตามคำตัดสินของศาล แต่พวกเขาก็ยังมีสิทธิ์ได้รับเงินชดเชยจากทางโรงพยาบาลในข้อกล่าวหาว่าพวกเขาไม่ได้รับการปฏิบัติที่ดีจากทางโรงพยาบาลด้วย สุดท้ายครอบครัวนายแซ่เถียนจึงยินยอมรับเงินชดเชยเป็นจำนวน 480,000 หยวน (ราว 2.2 ล้านบาท) และย้ายออกจากโรงพยาบาลทันที ซึ่งต้องยืมรถพยาบาลถึง 3 คันในการย้ายข้าวของออกจากห้องจนหมด...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: OddityCentral 

แสดงความคิดเห็น