ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 7 มกราคม 2564 | แก้ไข

เปิดตัว แผ่นฉีดวัคซีนอัจฉริยะ เอาใจคนกลัวเข็มฉีดยา

ช่วงนี้นานาประเทศเริ่มมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนกันบ้างแล้ว ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยที่ผู้ป่วยจะได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อให้หลุดพ้นจากโรคร้ายนี้เสียที

 

แต่เชื่อเหลือเกินว่าในจำนวนผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีนนั้น จะต้องมีบ้างที่เป็นคนกลัวเข็ม! ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อยไม่มีอะไร แต่อาการกลัวเข็มก็ถือเป็นปัญหาในการใช้ชีวิตของใครบางคนเลยก็ว่าได้ แต่วางใจได้เพราะล่าสุดได้มีการพัฒนาและวิจัยแนวทางการฉีดวัคซีนแบบใหม่ขึ้นมา นั่นคือแผ่นฉีดวัคซีนอัจฉริยะ ที่จะทำให้ผู้ได้รับวัคซีนไม่รู้สึกตัวเลยว่าโดนเข็มฉีดเข้าไป!

 

จากผลงานของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสวอนซี นำมาสู่การเปิดตัวการพัฒนาแผ่นวัคซีนอัจฉริยะนี้ ซึ่งนับเป็นชิ้นแรกของโลกและมีจุดประสงค์จะนำมาใช้รักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 ก่อนเป็นลำดับแรก โดยมันเป็นแผ่นซิลิโคนใสที่มีเข็มขนาดเล็กแบบไมโครเมตรซึ่งทำหน้าที่ส่งสารละลายให้ซึมเข้าสู่ร่างกายเมื่อแปะแผ่นนี้ลงบนร่างกาย ส่วนวิธีใช้ก็แสนง่ายเพียงแค่แปะแผ่นนี้ที่แขนแล้วปล่อยไว้ 24 ชั่วโมงก็เสร็จแล้ว นำไปทิ้งได้เลยเพราะพวกเขาพัฒนามาให้เป็นแบบใช้แล้วทิ้ง

 

นอกจากใช้เวลาเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้นแล้ว การแปะแผ่นวัคซีนนี้ยังสามารถเก็บข้อมูลบางส่วนส่งกลับไปยังทีมนักวิจัยเพื่อนำไปสแกนใช้งานต่อไปได้ ดร.ซันจีฟ ชาร์มา อาจารย์อาวุโสของมหาวิทยาลัยสวอนซี ได้กล่าวว่าจุดมุ่งหมายในการพัฒนาอุปกรณ์ชิ้นนี้คือทำเพื่อคนกลัวเข็มโดยเฉพาะ "สิ่งที่เราคาดหวังจากอุปกรณ์ชิ้นนี้ คือการเห็นการผลิตอิมมูโนโกลบูลินในร่างกายผู้ป่วย ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถตรวจสอบได้ แถมมันยังมีต้นทุนการผลิตต่ำกว่าหัวเข็มฉีดยานี้ด้วย และเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ป่วยจะสามารถรับวัคซีนและกลับมาทำงานได้ตามปกติ"

 

แม้จะเป็นฝันหวานสำหรับทุกคนที่กลัวเข็มฉีดยา แต่อุปกรณ์อัจฉริยะชิ้นนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลองช่วงต้นอยู่ ทีมนักวิจัยยังต้องศึกษาอย่างละเอียดอีกหลายต่อหลายครั้งจนกว่าจะแน่ใจและนำมาผลิตใช้ในปริมาณมากได้ แต่เมื่อทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดีแล้ว ผลการทดลองเป็นที่น่าพอใจ ในอนาคตอันใกล้เราอาจไม่จำเป็นต้องใช้เข็มฉีดยาอีกต่อไปแล้วก็เป็นได้...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: LADbible, BBC

แสดงความคิดเห็น