ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 14 มกราคม 2564 | แก้ไข

ชายหนุ่มเครียดจัด ลืมรหัสผ่านบัญชีบิทคอยน์ กดผิดอีก 2 ครั้ง หายทันที 6 พันล้าน

ใครที่ขี้ลืมคงต้องมีร้อนมีหนาวกับเรื่องนี้กันบ้าง เมื่อชายคนหนึ่งกดรหัสผ่านเข้าบัญชีบิทคอยน์ของตัวเองพลาดติดต่อกัน จนเหลือโอกาสอีกเพียง 2 ครั้งเท่านั้นที่ต้องกดให้ถูก มิเช่นนั้นเงินหลายพันล้านของเขาจะหายไปในพริบตา!

 

สเตฟาน โทมัส โปรแกรมเมอร์หนุ่มจากเยอรมนี ที่ตอนนี้อาศัยอยู่ในซานฟรานซิสโก กำลังอยู่ในภาวะเครียดจัดหลังพยายามเข้าถึงบัญชีบิทคอยน์ของตัวเองที่เก็บหอมรอมริบมายาวนานร่วม 10 ปี เนื่องจากเขาลืมรหัสผ่านเพื่อเข้าสู่ระบบ IronKey ซึ่งระบบนี้จะมีโอกาสให้ใส่รหัสผ่านแบบสุ่มได้ 10 ครั้ง และเมื่อผิดครบ 10 ครั้งเมื่อไหร่ ระบบจะล็อคบัญชีเขาทันที

 

ที่กดดันสุดๆคือสถานการณ์ตอนนี้ สเตฟานกดเดาสุ่มรหัสผ่านผิดไปแล้ว 8 ครั้ง นั่นหมายความว่าอีก 2 ครั้งนี้เขาต้องใส่ให้ถูกต้องเท่านั้นจึงจะสามารถเข้าสู่บัญชีของตัวเองที่มีบิทคอยน์อยู่ 7,002 เหรียญ ตีเป็นมูลค่าในปัจจุบันจะสูงราว 220 ล้านเหรียญ (ราว 6,600 ล้านบาท) ได้ เขาให้สัมภาษณ์กับทาง New York Times ว่า "ตอนนี้ผมได้แต่นอนอยู่บนเตียง พยายามนึกจนหัวแทบระเบิดว่ารหัสผ่านมันคืออะไรวะ พอมีอะไรแวบเข้ามาในหัวผมจะบึ่งไปหน้าคอมพิวเตอร์เพื่อลองดู แต่สุดท้ายก็คว้าน้ำเหลว เป็นอย่างนี้มา 8 ครั้งแล้ว"

 

สเตฟานเล่าว่าบัญชีบิทคอยน์นี้เขาเริ่มเก็บมาได้ 10 ปีแล้ว ซึ่งบิทคอยน์ก้อนนี้เขาได้มาเป็นค่าจ้างทำวิดิโอแอนิเมชั่น โดยในตอนนั้นเขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าบิทคอยน์คืออะไร แต่เห็นว่ามีไว้ก็ไม่เสียหายอะไรจึงเก็บไว้อย่างนั้นเรื่อยมา จนกระทั่งเมื่อปีที่ผ่านมาเขาดันทำกระดาษจดรหัสผ่านหายไปเสียอย่างนั้น เมื่อถามว่าเหตุใดมันถึงกู้รหัสผ่านได้ยากเย็นขนาดนั้น คำตอบคือบัญชีบิทคอยน์มีลักษณะการทำงานที่ไม่เหมือนกับบัญชีธนาคารที่มีธนาคารคอยดูแลให้ เมื่อเราลืมรหัสผ่านเมื่อไหร่แล้ว เราก็แค่ยื่นเรื่องขอให้ทางธนาคารให้รหัสผ่านใหม่โดยยืนยันตัวตนแค่ไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น

 

แต่สำหรับบัญชีบิทคอยน์แล้ว มันคือสกุลเงินแบบดิจิตอลที่ไม่มีหน่วยงานใดรับผิดชอบ นั่นเป็นความประสงค์ตั้งแต่เริ่มผลิตบิทคอยน์เป็นครั้งแรกของ นากาโมโตะ ซาโตชิ แล้วว่า ต้องการให้บิทคอยน์ไม่ขึ้นตรงกับกฎข้อบังคับใดๆ และให้สิทธิ์เจ้าของบัญชีเป็นผู้จัดการดูแลแต่เพียงผู้เดียว แถมรหัสผ่านเข้าบัญชีบิทคอยน์ยังใช้ระบบเทคโนโลยีที่สุดแสนจะซับซ้อนถึงขนาดที่ว่าระบบมันเองก็ยังไม่รู้รหัสที่แท้จริง จึงมีเพียงเจ้าของบัญชีเท่านั้นที่รู้รหัสเพียงผู้เดียว และนั่นก็เป็นข้อเสียอันใหญ่หลวงของใครหลายคนที่ลืมรหัสผ่านเข้าบัญชีบิทคอยน์ของตัวเอง ก็ขอเอาใจช่วยสเตฟานด้วยนะครับ...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: UniladNew York Times

แสดงความคิดเห็น