ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 14 มกราคม 2564 | แก้ไข

อิสตันบูลขีดเส้นตาย อีก 45 วันเตรียมขาดแคลนน้ำ ผลพวงจากภัยแล้งรุนแรง

ถือเป็นการเริ่มต้นปีที่ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่สำหรับกรุงอิสตันบูล ที่ได้คาดการณ์ว่าอาจจะไม่มีน้ำใช้อุปโภค-บริโภค-ภายใน 45 วันนี้ หลังตุรกีเผชิญภัยแล้งรุนแรงต่อเนื่อง

 

ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ทำให้หลายฝ่ายพากันกล่าวโทษว่า เป็นเพราะการเแผ่ขยายของเขตชานเมืองของทางรัฐบาล จนไปทำให้เขื่อนที่กักเก็บน้ำเหือดแห้งลงเรื่อยๆ ทำให้ประชากรกรุงอิสตันบูลร่วม 11 ล้านชีวิตต้องเจอภัยแล้งเล่นงานไม่แพ้ส่วนอื่นของประเทศ โดยระดับน้ำที่เขื่อนโอเมอร์ลี่ อันเป็นแหล่งน้ำหลักของอิสตันบูล ได้ถึงจุดต่ำที่สุดในรอบ 15 ปี ทำให้เป็นไปได้ว่าอิสตันบูลจะมีน้ำเหลือใช้เพียง 45 วัน!

 

ขณะเดียวกันที่เมืองอังการา นายกเทศมนตรีได้ออกมากล่าวเช่นกันว่า จากสถานการณ์แล้งในครั้งนี้ อาจทำให้เหลือน้ำในเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำพอใช้ได้เพียง 110 วัน เช่นเดียวกับอีกสองเมืองใหญ่ของตุรกีอย่าง อิซเมียร์ และ บูร์ซา ที่ระดับน้ำในเขื่อนลดลงไปราว 36% แล้ว สถานการณ์ดังกล่าวถือว่าลำบากเป็นอย่างมาก จนเหล่ามัสยิดได้เริ่มดำเนินการสวดมนต์ขอฝนกันตั้งแต่ช่วงสิ้นเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว

 

แต่ดูเหมือนว่าระดับกลับลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาเพียง 49% ในเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว ก่อนที่จะไม่มีฝนตกลงมาเลยนับแต่นั้น หรือหากตกลงมาก็เป็นในปริมาณน้อย ทั้งนี้ ปัญหาภัยแล้งเป็นปัญหาที่ตุรกีประสบมาตั้งแต่ช่วงปี 1980 อันเกิดมาจากการเแผ่ขยายของเขตชานเมือง ที่อุดมไปด้วยการทำอุตสาหกรรม จำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น จนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตนี้...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: DailyMail

แสดงความคิดเห็น