ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 14 มกราคม 2564 | แก้ไข

สองหนุ่มเล่นฟองสบู่กลางแจ้ง เจอตำรวจร่อนใบจับปรับถึงที่ เหตุไม่สวมหน้ากากอนามัย

สองหนุ่มจากรัฐยะโฮห์ มาเลเซีย เป็นงงถ้วนหน้า หลังเจอตำรวจจับปรับเพียงเพราะเล่นฟองสบู่กันสองคน อ้างว่าพวกเขาไม่ยอมสวมหน้ากาก หากแต่บริเวณที่พวกเขาเล่นนั้นเป็นลานกว้างไม่มีคนอยู่เลย!

 

วาฟี เชห์ค หนึ่งในชายหนุ่มที่ถูกสั่งปรับ รู้สึกไม่พอใจต่อข้อกล่าวหาของตำรวจเป็นอย่างมาก จึงได้นำเรื่องมาโพสต์ลงเฟซบุ๊ก บอกเล่าว่าตนและเพื่อนอีกคนมาเล่นฟองสบู่กันที่ลานกว้างไร้ผู้คน และเพราะเห็นอย่างนั้นจึงไม่ได้สวมหน้ากากแต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทำแบบนี้ ซึ่งเขาจำได้แม่นว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเคยกล่าวอย่างชัดเจนเอาไว้ว่าทางรัฐบาลบังคับสวมหน้ากากหากเข้าไปอยู่ในพื้นที่แออัด

 

เขาเล่าเพิ่มเติมว่า 2 วันก่อนที่มาเลเซียจะบังคับใช้มาตรการควบคุมการเคลื่อนไหว (MCO) เขาและเพื่อนอีกสองคนวางแผนกันจะไปเที่ยวทะเลเพื่อหวังได้สูดอากาศบ้างเพราะอยู่แต่กับบ้านมาเป็นเวลานาน เมื่อมาถึงแล้วก็พบว่ามีคนอยู่ในจำนวนที่แทบจะนับได้เลย และได้มองไปเห็นสามีภรรยาคู่หนึ่งขายลูกโป่งฟองสบู่ด้วยสีหน้าเศร้าสร้อยเพราะขายของไม่ได้ เขาและเพื่อนๆจึงไปช่วยอุดหนุน

 

หลังจากที่ซื้อมาเล่นและวิ่งไปรอบๆเพื่อผ่อนคลายตัวเองแล้ว วาฟีและเพื่อนๆได้ถอดหน้ากากออกชั่วคราวเพราะด้วยความที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่แออัดและเริ่มเหนื่อยหอบจนหายใจไม่ทัน และเหมือนจะตรงตามคิวเป๊ะ เพราอยู่ๆก็มีชายสวมเสื้อคอปกเดินตรงมาหาพวกเขา เข้ามาแสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ แจ้งความผิดแก่พวกเขาว่าไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัยและสั่งปรับเป็นเงิน 1,000 ริงกิต (ราว 7,300 บาท) ซึ่งไม่ว่าวาฟีจะอธิบายไปต่างๆนานา เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ยอมผ่อนปรนให้และสั่งให้พวกเขาไปที่โรงพัก ทีแรกวาฟีและเพื่อนไม่ยอมไปแต่ตำรวจคนดังกล่าวได้ขึ้นเสียงใส่และบังคับให้พวกเขาขึ้นรถตำรวจไปโรงพักอย่างด่วน สร้างความแปลกใจแก่พวกเขามากว่าเหตุใดเรื่องแค่นี้ต้องถึงที่โรงพัก ถ้าจะปรับก็ปรับตรงนี้ก็ได้

 

และเมื่อถึงโรงพัก เจ้าหน้าที่ตำรวจก็สั่งให้พวกของวาฟีจ่ายค่าปรับด้วยเสียงที่ข่มขู่ แต่พอทุกคนเสียค่าปรับไปเสร็จสิ้น ตำรวจทุกคนที่อยู่ ณ ตอนนี้ก็เปลี่ยนจากปิศาจร้ายกลายเป็นเทวดาเฉยเลย พูดจานอบน้อมขึ้นและปฏิบัติกับพวเขาทุกอย่างตรงกันข้ามกับที่ทำมาทั้งหมด เหตุการณ์นี้วาฟีรู้สึกโมโหและผิดหวังเป็นอย่างมาก โพสต์ของเขาได้รับการแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก ส่วนทางสถานีตำรวจที่ปรับเขานั้นยังไม่ออกมาให้ความเห็นใดๆกับเรื่องนี้...

(อินโฟกราฟิกที่บอกว่าไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากในที่แจ้ง หรือขณะออกกำลังกาย)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: World of BuzzWafi Shaik 

แสดงความคิดเห็น