ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 2 กุมภาพันธ์ 2564 | แก้ไข

นาทีเด็กหญิง 9 ขวบถูกตำรวจจับใส่กุญแจมือ-พ่นสเปรย์พริกไทยใส่หน้า

ก่อเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากมาย เมื่อตำรวจในสหรัฐอเมริกาบุกจับเด็กหญิงวัย 9 ปีใส่กุญแจมือ ทั้งพ่นสเปรย์พริกไทยใส่หน้า ปฏิบัติกับเด็กราวกับเป็นอาชญากรร้ายแรง หลังมีคนแจ้งว่าเกิดเหตุวิวาทภายในครอบครัว

 

รายงานระบุว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งให้ไปยังที่เกิดเหตุ ณ เมืองโรเชสเตอร์ รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยปลายสายเล่าว่ามีเด็กหญิงอายุราว 9 ปี มีปากเสียงทะเลาะวิวาทกับคนในครอบครัว พร้อมทั้งตะโกนขู่ลั่นว่าจะฆ่าตัวตายและอยากจะ "ฆ่าแม่ตัวเอง" ตายตามไปด้วย เมื่อเห็นรถตำรวจเข้ามายังที่เกิดเหตุ เด็กหญิงจึงรีบวิ่งหนีแต่ไม่รอดถูกเจ้าหน้าที่รวบตัวได้ทันควัน โดยเด็กหญิงดิ้นสุดแรงพร้อมตะโกนร้องเรียกพ่อสุดเสียง

 

ขณะที่กำลังนำตัวขึ้นรถตำรวจ ฝ่ายเด็กหญิงยังคงดิ้นและปฏิเสธทุกวิธีไม่ยอมขึ้นรถตำรวจ จนหนึ่งในเจ้าหน้าที่ได้ขู่เธอว่า "โอกาสสุดท้าย จะขึ้นไม่ขึ้น ไม่งั้นจะฉีดสเปรย์พริกไทยอัดลูกตาเธอ" พร้อมกับเสียงอีกหนึ่งเจ้าหน้าที่ออกความเห็นสนับสนุนว่า "ฉีดใส่เธอเลยตอนนี้" กระทั่งในที่สุดเด็กหญิงก็ถูกสเปรย์พริกไทยฉีดใส่หน้า หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวเธอไปโรงพยาบาลโรเชสเตอร์ ก่อนจะถูกปล่อยตัวในเวลาต่อมา

 

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วงแก่สังคม ถึงขั้นในงานแถลงข่าว ณ ศาลากลางเมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา นางเลิฟลี วอร์เรน นายกเทศมนตรีกล่าวประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แสดงความรู้สึกเป็นห่วงเด็กหญิงที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้วิธีการควบคุมตัวเธอ "ฉันมีลูกสาววัย 10 ปี เหมือนกัน เธอเป็นแค่เด็กเอง และฉันบอกได้เลยว่า สำหรับคนเป็นแม่แล้ว เรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่คนเป็นแม่อยากให้เกิดขึ้นเลยจริงๆ" ทางกรมตำรวจโรเชสเตอร์รับรู้เรื่องที่เกิดขึ้นและเตรียมดำเนินการสอบปากคำเป็นการภายในเพื่อหาข้อเท็จจริง โดยเบื้องต้นได้สั่งพักงานสองเจ้าหน้าที่ตำรวจไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ส่วนสาเหตุที่แท้จริงนั้น คาดว่าตัวเด็กหญิงมีอาการป่วยทางจิตจึงมีพฤติกรรมก้าวร้าว ทั้งนี้กรมตำรวจโรเชสเตอร์เคยมีประเด็นเรื่องการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกินกว่าเหตุบ่อยครั้ง อย่างเช่นครั้งที่เกิดการประท้วง Black Lives Matter ตำรวจจากกรมนี้ได้ใช้กำลังเข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยจนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ กระทั่งมาเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก ทางผู้บังคับการกรมตำรวจโรเชสเตอร์ ซินเธีย เฮเรียต จึงเตรียมเสนอแนวทางแก้ไขนโยบายเพื่อหาทางออกให้กับปัญหานี้อย่างยั่งยืนต่อไป...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: LADbible, CNN

แสดงความคิดเห็น