ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 13 กุมภาพันธ์ 2564 | แก้ไข

ข่าวต่างประเทศ

นักบวชอิหร่านได้กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก หลังออกมาวิจารณ์ว่าวัคซีนโควิด-19 จะทำให้คนเป็นเกย์ อย่าเข้าไปใกล้พวกที่ไปฉีดมาแล้ว

 

อยาโตล่าห์ อับบาส นักบวชชาวอิหร่าน ได้กล่าวอ้างถึงประเด็นข้างต้นนี้เอาไว้ใน Telegram ที่ซึ่งเขามีผู้ติดตามที่สูงถึง 210,000 คน โดยในประกาศนั้น อยาโตล่าห์โพสต์ข้อความเอาไว้ว่า "อย่าเข้าไปใกล้พวกที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 นะ พวกนั้นมันเป็นพวกรักร่วมเพศไปแล้ว" ประโยคดังกล่าวได้สร้างกระแสเสียงแห่งความไม่พอใจทั้งต่อวัคซีนและต่อสมาคมเกย์เป็นอย่างมาก

 

ปีเตอร์ ทัตเชล นักรณรงค์สิทธิกลุ่ม LGBTQ ที่โด่งดัง ได้กล่าวว่าคำกล่าวอ้างของนักบวชท่านนี้ ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดและให้ร้ายแก่ทั้งในตัวของวัคซีนเองและตัวชุมชนชาวเกย์อย่างรุนแรง กล่าวหาว่าเขานำความเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องกับหลักทางวิทยาศาสตร์ มาผสมปนกับคำกล่าวหาที่เลื่อนลอยและหยาบคาย

 

เช่นเดียวกับ เชน่า โวยูดี หนึ่งในประชาชนชาวอิหร่านที่ไม่เห็นด้วยกับข้อความของอยาโตล่าห์ และได้อธิบายเพิ่มเติมที่ชวนเจ็บแสบอีกว่า "นักบวชในอิหร่านส่วนใหญ่จะขาดความรู้และความมีมนุษยธรรม อันที่จริงแล้วเป้าหมายหลักของพวกเขาน่าจะเป็นการพ่นคำพูดไร้สาระเพื่อให้ประชาชนหวาดกลัวและไม่กล้าไปรับวัคซีน ในขณะที่เบื้องบนเขาได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์กันหมดแล้ว แต่เก็บเอาไว้ไม่แจกให้ประชาชนโดยอ้างว่าไม่ไว้ใจพวกตะวันตก"

 

ที่มันเป็นประเด็นขึ้นมานั้น เนื่องจากอิหร่านถือว่าการรักร่วมเพศเป็นสิ่งผิดกฎหมาย มีโทษหนักถึงขั้นประหารชีวิต นับแต่ช่วงปฏิวัติอิสลามปี 1979 เชื่อกันว่ามีกลุ่มรักร่วมเพศที่ถูกประหารไปหลายพันคน...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: DailyMailelitereaders

แสดงความคิดเห็น