ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 26 มีนาคม 2564 | แก้ไข

หนุ่มพิการหัวกลับหลัง เตรียมหวนคืนวงการพูดสร้างแรงบันดาลใจ เชื่อคนเราต้องการกำลังใจ

หนุ่มบราซิลผู้พิการหัวกลับหลัง เรียกเสียงประทับใจจากสังคมภายหลังเขาประกาศลั่น จะกลับมาเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจอีกครั้ง หลังสถานการณ์แพร่ระบาดทำให้ต้องล็อคดาวน์ทั่วประเทศ

 

คลอดิโอ วิเอร่า เดอ โอลิเวียร่า ชายชาวบราซิลวัย 44 ปี ผู้เกิดมาพร้อมโรคข้อยึดติด หรือ Arthrogryposis Multiplex Congenita (AMC) อันเป็นโรคที่ทารกเกิดมามีข้อต่อต่างๆ เช่นข้อมือ ข้อเท้า ข้อเข่า หัวไหล่ นิ้วมือ และอื่นๆ ยึดติดกันไม่สามารถอ่อนงอได้จนทำให้เขาต้องอยู่ในสภาพร่างยึด ศีรษะกลับหลังเช่นนี้มาตั้งแต่เกิด หากแต่คลอดิโอไม่เคยน้อยเนื้อต่ำใจในความเป็นอย่างนี้แม้แต่น้อย

 

คลอดิโอไม่เคยให้ความพิการของตนเองมาหยุดแพสชั่น แรงบันดาลใจในตัวเองแม้แต่ครั้งเดียว โดยเขาใช้เวลาไปร่วม 10 กว่าปีเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ ใช้ร่างกายของตัวเองที่บางคนมองเป็นจุดด้อยให้กลายมาเป็นกำลังใจอันยิ่งใหญ่แก่ผู้คนที่ยังหาทางชีวิตไม่เจอ โดยในตอนที่เขาเกิดมาแพทย์ถึงกับบอกเลยว่า เขาจะมีชีวิตอยู่ได้เพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น และนั่นเป็นครั้งแรกที่เขาสู้กับโชคชะตาตัวเองจนอยู่รอดมาได้ 7 ขวบ เขาฝึกเดินด้วยหัวเข่าจนคล่องโดยมีอุปกรณ์ช่วยเหลือ และได้แม่ของเขาคอยสอนหนังสือที่บ้าน

 

แม้ว่าศีรษะของเขาจะกลับหลังอย่างนี้ แต่คลอดิโอกลับบอกว่าเขาไม่เคยมีปัญหาเรื่องการกินการดื่ม หรือการหายใจเลยแม้แต่น้อย "ผมไม่เคยมีปัญหาในการใช้ชีวิตเลย ทุกอย่างเป็นเช่นปกติคนทั่วไป แต่ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดเลยทำให้ต้องอยู่แต่บ้านและระมัดระวังเป็นพิเศษ" คลอดิโอกล่าวกับสื่อท้องถิ่น ทั้งนี้เขามีแผนจะกลับคืนวงการนักพูดสร้างแรงบันดาลใจอีกครั้งหลังหยุดไปนาน "ผมคิดถึงการพูดมาก ครั้งหน้าผมจะมีไปพูดที่เทศบาลเมืองเบเซอร์ร่า วันที่ 28 เม.ย. นี้ ถ้าสถานการณ์มันคลี่คลายลงนะ" คลอดิโอกล่าวทิ้งท้าย

แสดงความคิดเห็น