ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 9 เมษายน 2564 | แก้ไข

ชาวอังกฤษ ผุดแคมเปญ เรียกร้องเกียรติให้ทหารสงครามโลกผิวสี ผู้จมกองเรือเยอรมันด้วยกระป๋องนม

ชาวอังกฤษแห่ผุดแคมเปญ เรียกร้องเกียรติให้กับทหารผิวสีเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกลืมเลือน แม้มีวีรกรรมจมกองเรือฝ่ายเยอรมันด้วยกระป๋องนม แต่กลับไม่ได้รับรางวัลใดๆเพียงเพราะเขาเป็นคนผิวสี

 

จ๊อบ มาเซโก เข้ารับใช้ชาติพันธมิตรต่อต้านกองทหารของรอมเมลในแอฟริกาเหนือ และต่อมาก็จมเรือเยอรมันด้วยระเบิดที่เขาทำจากกระป๋องนม ซึ่งก่อนหน้าที่เขาจะสร้างวีรกรรมนี้เขาเคยเป็นคนงานเหมืองมาก่อน แล้วต่อมาได้เข้าร่วมกับกองพลทหารพื้นเมืองในกองที่ 2 ของแอฟริกาใต้ แต่ด้วยความที่เขาเป็นคนผิวสี ทำให้ตลอดเวลาที่อยู่ในนั้นเขาต้องถูกเพื่อนทหารผิวขาวรังแกสารพัด

 

บิล กิลเลสปี หนึ่งในชาวอังกฤษผู้ร่วมแคมเปญดังกล่าว เล่าว่าหนึ่งในวีรกรรมที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขามากที่สุดคือการที่เขาไปวางระเบิดที่ทำจากกระป๋องนม ณ ใจกลางกองเรือเยอรมัน พอจุดชนวนติดแล้วเขาได้รีบวิ่งไปสมทบกับเพื่อนๆที่ท่าเรือ ก่อนจะเกิดระเบิดขึ้นสว่างไสวจมเรือทั้งกองภายในพริบตา "ตอนนั้นถือเป็นเรื่องปกติทั่วไป แต่การกระทำเล็กๆแต่กล้าหาญของเขาได้ช่วยให้รับชัยชนะที่เด็ดขาดของฝ่ายพันธมิตรโดยกองกำลังของมอนต์โกเมอรีในเวลา 3 เดือนต่อมา" บิลเล่า

 

จนในปี 1941 กองทัพเริ่มประสบปัญหาขาดแคลนกำลังทหาร ทำให้ทหารผิวดำเริ่มมามีบทบาทในการขนส่งคนขับรถพยาบาลและบทบาทในสำนักงานมากขึ้น รวมถึงจ๊อบและทหารผิวดำได้ถูกมอบหมายให้ออกรบในแนวหน้าทั้งที่ขาดแคลนคลังกระสุนจนถูกจับเป็นเชลยในค่ายกักกันเชลยสงคราม ณ เมืองท่าทูรัค ก่อนจะหลบหนีออกมาได้และต้องเดินผ่านทะเลทรายและแนวข้าศึกไปยัง เอล อลาเมน เป็นเวลา 3 สัปดาห์ ก่อนจะรอดชีวิตกลับมาประจำการได้สำเร็จ

 

แม้วีรกรรมของเขาจะเป็นที่น่าจดจำ แต่จ๊อบกลับไม่ได้รับการตอบแทนที่คู่ควร ไม่เคยได้เหรียญกล้าหาญซ้ำยังถูกลดเงินเบี้ยคนชราอีกด้วย และสุดท้ายบั้นปลายชีวิตเขาก็จบลงด้วยการถูกรถไฟชนในปี 1952

แสดงความคิดเห็น