ข่าววันนี้ » โซเชียล
Nabi - 13 กรกฏาคม 2564 | แก้ไข

ข่าวดี ของ ประเทศรายได้ต่ำ-ปานกลาง

กลุ่มประเทศรายได้ต่ำ-ปานกลางทั่วโลก จะได้รับการบริจาค วั ค ซี น แอสตราเซเนกา จำนวน 17.7 ล้านโดส จาก แคนาดา โดยจะดำเนินการจัดสรรผ่านโคแวกซ์ (COVAX) โครงการริเริ่มด้านการแบ่งปันวัคซีนระดับโลกภายใต้การประสานงานขององค์การอนามัยโลก (WHO)

สำนักข่าวซินหัวไทย รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ (12 ก.ค.) แคนาดาประกาศจะบริจาควัคซีนป้องกัน CV-19 ของแอสตราเซเนกา จำนวน 17.7 ล้านโดส ให้กลุ่มประเทศรายได้ต่ำ-ปานกลางทั่วโลก แอนิตา อานานด์ รัฐมนตรีกระทรวงบริการสาธารณะและการจัดซื้อของแคนาดา แถลงข่าวว่าวัคซีนที่จะนำมาบริจาคนี้เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงสั่งซื้อล่วงหน้าระหว่างรัฐบาลแคนาดาและแอสตราเซเนกา โดยจะดำเนินการจัดสรรผ่านโคแวกซ์ (COVAX) โครงการริเริ่มด้านการแบ่งปันวัคซีนระดับโลกภายใต้การประสานงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) กลุ่มพันธมิตรความร่วมมือด้านนวัตกรรมเพื่อรับมือโรคระบาด (CEPI) และองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีนหรือกาวี (GAVI)

โคแวกซ์ระดมเงินทุนจากกลุ่มประเทศร่ำรวยเพื่อซื้อวัคซีนให้กลุ่มประเทศรายได้ต่ำ-ปานกลาง พร้อมรับรองว่ากลุ่มประเทศดังกล่าวสามารถเข้าถึงวัคซีนได้เช่นกัน โดยนอกจากบริจาควัคซีนครั้งนี้แล้ว รัฐบาลแคนาดาให้คำมั่นจัดสรรเงินสนับสนุนโคแวกซ์รวม 440 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 1.15 หมื่นล้านบาท)

“การบริจาควัคซีนครั้งนี้เป็นผลมาจากการดำเนินการเชิงรุกด้านการสั่งซื้อวัคซีนป้องกันCV-19 หลายร้อยล้านโดสภายใต้ข้อตกลงเริ่มแรก ขณะนี้เรามีวัคซีนเกือบ 55 ล้านโดส และสามารถตอบสนองความต้องการของแต่ละรัฐและดินแดนท้องถิ่นได้แล้ว เราจึงสามารถบริจาควัคซีนส่วนเกินเหล่านี้ได้” อานานด์กล่าว ขณะเดียวกันรัฐบาลแคนาดาประกาศความร่วมมือกับองค์การยูนิเซฟ (UNICEF) ในโครงการระดมทุนเพื่อบริจาควัคซีน โดยผลักดันประชาชนแคนาดาร่วมบริจาควัคซีนผ่านการบริจาคเงิน 10 ดอลลาร์แคนาดา (ราว 262 บาท)

รัฐบาลแคนาดาจะบริจาคเงินให้โครงการดังกล่าวในจำนวนเดียวกับยอดเงินบริจาคของประชาชนแคนาดา โดยกำหนดเพดานไว้ที่ 10 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 262.45 ล้านบาท) และเปิดรับจนถึงวันที่ 6 ก.ย. โดยอานานด์ระบุว่าหากโครงการดังกล่าวได้เงินครบตามเป้าหมายจะสามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนในกลุ่มประเทศที่ขาดแคลนวัคซีนได้ 4 ล้านคน

อานานด์ระบุว่าปัจจุบันมีชาวแคนาดาที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ฉีดวัคซีนป้องกันCV-19 อย่างน้อยหนึ่งโดสแล้วร้อยละ 79 และมีผู้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 55 โดยรัฐบาลมีวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นาอยู่ในคลังสำรองรวม 3 ล้านโดส ส่วนวัคซีนของแอสตราเซเนกามาจากข้อตกลงสั่งซื้อล่วงหน้าระหว่างรัฐบาลและบริษัท ซึ่งจะถูกผลิตในสหรัฐฯ และเริ่มจัดส่งแก่โคแวกซ์ในช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้านี้

อนึ่ง สำนักสาธารณสุขแคนาดาและคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านการสร้างภูมิคุ้มกันแห่งชาติแคนาดา “แนะนำ” ให้ประชาชนฉีดวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ เช่น วัคซีนของโมเดอร์นาและไฟเซอร์ มากกว่าวัคซีนของแอสตราเซเนกา หลังพบหลักฐานว่าวัคซีนของแอสตราเซเนกาอาจก่อให้เกิดภาวะเลือดแข็งตัวหายากแต่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวซินหัวไทย

ขอบคุณภาพประกอบข่าวเพิ่มเติมจาก pixabay

แสดงความคิดเห็น