ข่าววันนี้ » โซเชียล
Fairy Cat - 15 กรกฏาคม 2564 | แก้ไข

แพทย์ชนบท ร่วมเป็นด่านหน้า ช่วยตรวจ ชุมชนแออัด

เป็นที่ทราบกันดีว่า ตอนนี้ บุคลาการทางการแพทย์ ที่ทำงานด่านหน้า ต่างก็อ่อนล้าเต็มที บางแห่งเจ้าหน้าที่ต้องกักตัวพร้อมกันนับร้อยราย เนื่องจากติดเชื้อจากการรักษาผู้ป่วย ทำให้แพทย์ในเมือง เริ่มรับมือไม่ไหว จนทีมแพทย์ชนบท รีบเข้ามาช่วยเสริมทัพ

 

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2564 เพจเฟซบุ๊ก ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เล่าว่า "แพทย์ชนบทหลายโรงพยาบาล ยกพลบุกกรุง มาตรวจสวอปหาเชื้อโควิด​ ในชุมชนแออัด ปฏิบัติการนี้ 3 วัน น่าจะสามารถคัดกรอง CV ได้​ 20,000 - 30,000 คน วันนี้มี 60 ชีวิต แบ่งเป็น 6 ทีม ไปยังชุมชน ที่ได้นัดหมายไว้"

วานนี้ ( 15 ก.ค. 64)  ทางเพจได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า "การบุกกรุงครั้งนี้ มีนัยยะ เชิงสัญญะที่แพทย์ชนบท อยากสื่อสารกับสังคมไทยว่า วิกฤตครั้งนี้หนักหน่วง และรุนแรง ทุกคนต้องช่วยกัน แพทย์ชนบทช่วยได้มุมที่เราช่วยได้

บริษัทห้างร้านก็ช่วยได้ในมุมของเอกชน โรงพยาบาลเอกชนก็ช่วยได้อีกมายมายหลายเรื่อง ทุกองค์กรทุกคนต่างใช้ความรู้ ความสามารถ และทักษะของตนเองมากู้ภัยโควิดในครั้งนี้ได้ ไม่ต้องช่วยแต่บริจาคของให้โรงพยาบาลก็ได้”

"คนที่ต้องการความช่วยเหลือ มากกว่าคือชุมชน คือคนเล็กคนน้อย ที่กำลังจะอดมื้อกินมื้อ คือคนลำบากที่ตกงาน คือผู้ประกอบการที่ล้มทั้งยืน คือคนติดเชื้อโควิด ที่ป่วยไม่มีใครเหลียวแลต้องตายเดียวดายอยู่ที่บ้าน และอีกหลายๆวิกฤติ ที่ยังเหลื่อมล้ำและสิ้นหวัง"

"การบุกกรุงในครั้งนี้ แม้เราจะช่วยคนกรุงได้เพียงเล็กน้อย แต่ก็หวังว่า นี่คือคำร้องขอของแพทย์ชนบท ต่อทุกองค์กร ให้ลงมือปฏิบัติการในโลกแห่งความเป็นจริงร่วมกัน เพื่อก้าวผ่านโควิดไปด้วยกัน และสร้างสังคมใหม่ที่เหลื่อมล้ำน้อยลงในอนาคต  นี่คือเหตุผลที่เรา แพทย์ชนบทบุกกรุง"

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก ชมรมแพทย์ชนบท

แสดงความคิดเห็น