ข่าววันนี้ » โซเชียล
Fairy Cat - 15 กรกฏาคม 2564 | แก้ไข

เริ่มมีหวัง นักวิทยาศาสตร์ออสเตรเลีย ตัดต่อยีนหยุดเชื้อ CV นำไปสู่ยารักษา

สำนักข่าว AFP รายงานว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ออสเตรเลียใช้เทคโนโลยี CRISPR ตัดต่อยีนเพื่อสกัดกั้นการแพร่กระจายของเชื้อCV (SARS-CoV-2) เข้าไปติดในเซลล์ของมนุษย์สำเร็จ ในเซลล์มนุษย์ที่ติดเชื้อได้สำเร็จ นำไปสู่ยารักษา CV-19

 

รายงานการวิจัยซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications ระบุว่า เทคโนโลยีดังกล่าวมีประสิทธิภาพกับการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสในการทดลองในห้องปฏิบัติการ และคาดว่าจะเริ่มทดลองในสัตว์เร็วๆ นี้ ทีมวิจัยใช้เอนไซม์ CRISPR-Cas13b ที่จับกับรหัสพันธุกรรม RNA ของเชื้อCV และทำลายจีโนม ที่ไวรัสใช้ในการแบ่งตัวในเซลล์ของมนุษย์

 

ชารอน ลูวิน ผู้วิจัยอาวุโสจากสถาบันเพื่อการวิจัยโรคติดเชื้อและภูมิคุ้มกันปีเตอร์โดเฮอร์ตีของออสเตรเลียเผยกับ AFP ว่า ทางทีมออกแบบให้ CRISPR จดจำเชื้อโคโรนาไวรัส และเมื่อเชื้อถูกจดจำแล้ว เอนไซม์ CRISPR-Cas13b จะตรงเข้าไปทำลายไวรัสดังกล่าว

 

อีกทั้งเทคโนโลยีตัดต่อยีนนี้ สกัดไวรัสไม่ให้แบ่งตัว ในตัวอย่างที่เก็บ จากสายพันธุ์ที่น่ากังวล อย่างอัลฟา ซึ่งพบครั้งแรกในอังกฤษ การนำเทคโนโลยี CRISPR มาใช้กับยาที่มีอยู่ทั่วไปอาจต้องใช้เวลาอีกหลายปี แต่ถึงอย่างนั้นวิธีดังกล่าวก็มีประโยชน์ในการจัดการกับ CV-19 ยารักษานี้จะเป็นยาต้านไวรัสง่ายๆ โดยการรับประทาน ซึ่งผู้ป่วยสามารถได้รับทันทีที่ทราบว่าติด CV-19 เพื่อป้องกันไม่ให้อาการป่วยหนัก และลดความกดดันให้กับโรงพยาบาลและระบบสาธารณสุข

 

ทั้งนี้ เทคโนโลยี CRISPR ซึ่งช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ปรับเปลี่ยนลำดับดีเอ็นเอและเปลี่ยนแปลงการทำหน้าที่ของยีน เคยประสบความสำเร็จ ในการขจัดรหัสพันธุกรรม ที่ทำให้เกิดมะเร็งในเด็กมาแล้ว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

และ Nature Communications

แสดงความคิดเห็น