ข่าววันนี้ » โซเชียล
Fairy Cat - 15 กรกฏาคม 2564 | แก้ไข

งานวิจัยไทย เผย ภูมิจาก Sinovac 2 โดส เอาไม่อยู่

เรื่องของประสิทธิภาพวัคซีน ที่ถูกเลือกใช้ในตอนนี้นั้น เป็นสิ่งที่ประชาชน และนักวิชาการ ต่างก็ตั้งคำถาม ถึงประสิทธิภาพในการป้องกัน และบรรเทาอาการรุนแรง เมื่อติดเชืิ้อ CV-19 ได้มากน้อยแค่ไหน ยังคงคาใจสำหรับใครหลายคน

ล่าสุด นาย อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ไบโอเทค สวทช. ( 15 ก.ค. 64) ได้เผยข้อมูล ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "ในที่สุดก็ได้เห็นผลวิจัยจากทีมประเทศไทยเองที่แสดงว่า ภูมิคุ้มกันจาก Sinovac มีเท่าไหร่ต่อไวรัสสายพันธุ์ต่างๆ โดยเฉพาะเดลต้า

เป็นการศึกษาจากทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดล ทำการเปรียบเทียบความสามารถของซีรั่มในผู้ได้รับวัคซีน Sinovac เปรียบเทียบกับคนที่หายป่วยจากปีที่แล้ว และ ปีนี้ ในการยับยั้งการติดเชื้อของไวรัสตัวจริงที่แยกได้จากผู้ป่วยในประเทศไทย

ข้อมูลในการศึกษานี้บอกว่า ภูมิจาก Sinovac ไม่น่าเหลือพอที่จะยับยั้งเดลต้าได้...ดูเหมือนจะแย่กว่าสายพันธุ์เบต้าของแอฟริกาใต้ซะอีก"

เช่นเดียวกันกับ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติ​​ใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้โพสต์ผลการวิจัยดังกล่าว ลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว

พร้อมระบุ " งานวิจัยไทย ของท่าน อจ อรุณี และคณะ จาก คณะวิทยาศาสตร์มหิดลพบว่าภูมิคุ้มกันของการฉีดวัคซีน Sinovac กับการติดเชื้อ ต่อสายพันธุ์ต่างๆ ไม่ดีทั้งเดลต้า เบต้า และแม้แต่แอลฟาเอง แม้ว่าภูมิจะขึ้นดีก็ตามทำใน คนที่ได้รับวัคซีน 60 คน"

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

อนันต์ จงแก้ววัฒนา  นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา และ medrxiv.org

แสดงความคิดเห็น