ข่าววันนี้ » โซเชียล
Nabi - 15 กรกฏาคม 2564 | แก้ไข

จีน ครองแชมป์ ขึ้นแท่น ผู้ส่งออกเครื่องมือแพทย์ รายใหญ่ที่สุด ของอินโดนีเซีย

สำนักข่าวซินหัวไทย รายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กรมศุลกากรและสรรพสามิตของอินโดนีเซียรายงานว่า จีนเป็นประเทศที่ส่งออกอุปกรณ์ทางการแพทย์มายังอินโดนีเซียมากที่สุด ในช่วงระหว่างวันที่ 3 พ.ค.-3 ก.ค. การระบาดระลอกที่ 2 ของCV-19 ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ส่งผลให้ความต้องการถังออกซิเจนในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นหลายเท่า

ในช่วงเวลา 2 เดือนข้างต้น จีนครองสัดส่วนสูงสุดในกลุ่มผู้ส่งออกอุปกรณ์ทางการแพทย์มายังอินโดนีเซียมากที่สุด 10 อันดับแรก ด้วยตัวเลขมูลค่าการส่งออกที่ 8.67 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 282.72 ล้านบาท) หรือคิดเป็นร้อยละ 26.65 ของการนำเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์ทั้งหมด ขณะที่ประเทศผู้ส่งออกมากเป็นอันดับ 2 ได้แก่ ญี่ปุ่น ตามมาด้วยเกาหลีใต้

ในอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ถูกนำเข้ามายังอินโดนีเซียทั้งหมด ร้อยละ 41.99 เป็นชุดทดสอบระบบปฏิกิริยาลูกโซ่พอลิเมอเรส (PCR) สำหรับตรวจหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) มูลค่า 13.67 ล้านดอลลาร์ (ราว 445.77 ล้านบาท) ขณะที่ชุดตรวจโรคแบบรู้ผลเร็วครองสัดส่วนที่ร้อยละ 18.7 โดยมีมูลค่า 6.1 ล้านดอลลาร์ (ราว 198.92 ล้านบาท) และเครื่องช่วยหายใจมีสัดส่วนที่ร้อยละ 6.85

ก่อนหน้านี้ในเดือนนี้ ดาจาฮูฮาริ โอรัฐมันกัน (Djauhari Oratmangun) เอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำประเทศจีนให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า สถานทูตได้ติดต่อไปยังรัฐบาลจาการ์ตาเพื่อร่วมมือกับบริษัทจีนจำนวนหนึ่งในการจัดหาอุปกรณ์เพื่อการดูแลสุขภาพแก่อินโดนีเซีย ก า ร ร ะ บ า ด ระลอกที่ 2 ของCV-19 ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ส่งผลให้ความต้องการถังออกซิเจนในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นหลายเท่า

ซิตี นาเดีย ทาร์มิซี (Siti Nadia Tarmizi) โฆษกด้านการฉีดวัคซีนป้องกันCV-19ประจำกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียกล่าวว่า ในระยะแรกเริ่มนั้น อินโดนีเซียมีความต้องการออกซิเจนที่ 60 ตันต่อวัน ทว่าล่าสุดได้เพิ่มสูงถึง 4,000 ตันต่อวันแล้ว

“เรากำลังพยายามหาถังออกซิเจนจากต่างประเทศให้มากขึ้น โดยเฉพาะจากสิงคโปร์ จีน และอีกหลายประเทศ” ทาร์มิซีกล่าวในการสัมมนาออนไลน์เมื่อสัปดาห์ก่อน

เมื่อสัปดาห์ก่อน ลูฮุท บินซาร์ ปันด์จัยตัน รัฐมนตรีกระทรวงประสานงาน กิจการทางทะเล และการลงทุนของอินโดนีเซียกล่าวว่า อินโดนีเซียวางแผนขอความช่วยเหลือจากหลายประเทศ หากยอดผู้ป่วยCV-19 รายวันทะลุ 40,000 ราย

ทั้งนี้ อินโดนีเซียรายงานการตรวจพบผู้ป่วยCV-19 เพิ่ม 40,427 ราย ในวันจันทร์ (12 ก.ค.) ซึ่งเป็นตัวเลขรายวันที่สูงที่สุด และพบผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 891 รายในวันดังกล่าว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวซินหัวไทย

ขอบคุณภาพประกอบข่าวเพิ่มเติมจาก pixabay

แสดงความคิดเห็น