ข่าววันนี้ » โซเชียล
Nabi - 15 กรกฏาคม 2564 | แก้ไข

จีนเผย จีดีพี ครึ่งปีแรกโต 12.7% ท่ามกลาง การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ที่ยังมั่นคง

จีน จีดีพี (GDP) ของจีนในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 เพิ่มขึ้นร้อยละ 12.7 มีแนวโน้มดีต่อเนื่อง โดยช่วงครึ่งแรกของปีนี้ จีนมีผลผลิตอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นร้อยละ 15.9 และมียอดค้าปลีกเพิ่มขึ้นร้อยละ 23 เมื่อเทียบปีต่อปี

สำนักข่าวซินหัวไทย รายงานว่า วันพฤหัสบดี (15 ก.ค.) สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือจีดีพี (GDP) ของจีนในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 เพิ่มขึ้นร้อยละ 12.7 เมื่อเทียบปีต่อปี ท่ามกลางการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ยังมั่นคง

ตัวเลขดังกล่าวทำให้การเติบโตโดยเฉลี่ยช่วงครึ่งปีแรกของ 2 ปีที่ผ่านมา อยู่ที่ร้อยละ 5.3 เร็วกว่าการเติบโตโดยเฉลี่ยในช่วงไตรมาสแรกของช่วงระยะ 2 ปี จากปี 2019 อยู่ 0.3 จุด ส่วนในไตรมาสสอง จีดีพีของจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.9 เมื่อเทียบปีต่อปี โดยหากเทียบรายไตรมาส เศรษฐกิจของจีนในไตรมาสสองโตขึ้นร้อยละ 1.3

ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจมีแนวโน้มดีต่อเนื่อง โดยช่วงครึ่งแรกของปีนี้ จีนมีผลผลิตอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นร้อยละ 15.9 และมียอดค้าปลีกเพิ่มขึ้นร้อยละ 23 เมื่อเทียบปีต่อปี ส่วนอัตราการว่างงานในเขตเมืองจากการสำรวจในเดือนมิถุนายน อยู่ที่ร้อยละ 5 ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 0.7 จุด โดยในช่วงครึ่งแรกของปีมีการสร้างงานใหม่ในเขตเมืองมากถึง 6.98 ล้านตำแหน่ง หรือคิดเป็นร้อยละ 63.5 ของเป้าหมายทั้งปี ในช่วง 6 เดือนแรก รายได้ที่ใช้จ่ายได้จริง (disposable income) เฉลี่ยต่อหัวของจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.6 เมื่อเทียบปีต่อปี อยู่ที่ 17,642 หยวน (ราว 89,000 บาท) ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วเพิ่มขึ้นอย่างสอดคล้องกับการเติบโตของจีดีพี

ในไตรมาสแรกของปี 2021 เศรษฐกิจจีนโตขึ้นร้อยละ 18.3 เมื่อเทียบปีต่อปี เนื่องจากอุปสงค์อันแข็งแกร่งทั้งในและนอกประเทศได้ฟื้นตัวขึ้นจากฐานที่ต่ำในช่วงต้นปี 2020 ที่การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ส่งผลให้เศรษฐกิจของจีนที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกชะงักงัน “โดยทั่วไปแล้ว เศรษฐกิจของจีนมีการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องในครึ่งปีแรก” หลิวอ้ายหัว โฆษกสำนักงานฯ กล่าว พร้อมเตือนถึงความไม่แน่นอนที่มาจากการระบาดในทั่วโลกและการฟื้นตัวที่ไม่สมดุลภายในประเทศ

อย่างไรก็ดี หลิวคาดว่าเศรษฐกิจจีนจะรักษาระดับแนวโน้มการเติบโตได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 หากพิจารณาจากวงจรอุปสงค์-อุปทาน ความเชื่อมั่นทางตลาด และอุปสงค์ในประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง

จีนตั้งเป้าการเติบโตของเศรษฐกิจในปี 2021 ไว้ที่มากกว่าร้อยละ 6 และตั้งเป้าสร้างงานใหม่ในเขตเมืองอีกมากกว่า 11 ล้านตำแหน่ง พร้อมเพิ่มอุปสงค์ในประเทศและเพิ่มการลงทุนที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งคาดว่าจะช่วยผลักดันเศรษฐกิจกลับสู่ระดับก่อนเกิดการแพร่ระบาดได้อย่างมั่นคง

เมื่อเดือนที่แล้ว ธนาคารโลกเผยแพร่รายงานซึ่งคาดการณ์ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในปี 2021 จะอยู่ที่ร้อยละ 8.5 โดยการฟื้นตัวของจีนขยายวงกว้างขึ้นเนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจยังทยอยกลับสู่ภาวะปกติอย่างต่อเนื่อง ภายใต้การป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพของประเทศ

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวซินหัวไทย

ขอบคุณภาพประกอบข่าวเพิ่มเติมจาก pixabay

แสดงความคิดเห็น