พิจารณ์ ก้าวไกล ย้ำ ไม่จำเป็น ซื้อเรือดำน้ำ ชีวิต ปชช. สำคัญ เร่งด่วนกว่า

พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ชี้ ไม่มีความเร่งด่วนที่ต้องมีเรือดำน้ำ แต่เป็นด้านสาธารณสุข และเศรษฐกิจ ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของประชาชนมากกว่า

จากกรณีการให้สัมภาษณ์ของ กองทัพเรือ ประเด็นเสนอขอซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2-3 โดยให้เหตุผลว่าเป็นการเสนอตามหน้าที่ ทางด้าน นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ครุภัณฑ์ ไอซีที ในกมธ.พิจารณางบประมาณ 2565 กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ไม่เห็นด้วยถึงความจำเป็นที่ประเทศไทย หรือกองทัพเรือจะต้องมีเรือดำน้ำ เพราะการรักษาผลประโยชน์ทางทะเลสามารถทำได้หลายวิธี เช่น ยุทโธปกรณ์บนผิวน้ำ หรือการเจรจาทางการทูต ด้วยความที่เราได้จัดซื้อเรือดำน้ำลำแรกไปแล้ว ก่อนที่จะมีรัฐบาลจากการเลือกตั้ง ซึ่งจะส่งมอบให้ในปี 2566

ส่วนสิ่งที่จะตามมาเพิ่มเติมคือ สิ่งปลูกสร้างที่เกี่ยวข้องกับเรือดำน้ำ เช่น ท่าจอด โรงซ่อม คลังเก็บขีปนาวุธและการซื้อเรือสนับสนุนเรือดำน้ำ ใช้งบประมาณเกือบ 1 หมื่นล้านบาท หลายโครงการอนุมัติเป็นกฎหมายไปเรียบร้อยแล้ว

เมื่อเกิดกรณีไม่ให้ซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2-3 ทางกองทัพเรือก็จะอ้างว่า มีความจำเป็นต้องซื้อเรือดำน้ำเพิ่ม เพื่อดำเนินการให้ครบและเกิดความคุ้มค่า หากพูดในมุมของคนที่อยากได้เรือดำน้ำ ชุดความคิดที่จะซื้อต่อก็จะโต้เถียงยาก

แต่เรายืนยันว่าสามารถชะลอการซื้อลำที่ 2-3 ออกไปได้แน่นอน เพราะความเสี่ยงภัย และภัยคุกคามของประเทศขณะนี้ ไม่มีความเร่งด่วนที่ต้องมีเรือดำน้ำ แต่เป็นด้านสาธารณสุข และเศรษฐกิจ ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของประชาชนมากกว่า

ฉะนั้นงบประมาณที่จะผูกพันไปอีก 6-7 ปีข้างหน้า จากการซื้อเรือดำน้ำนั้นคือ 2.2 หมื่นล้านบาท ที่ต้องทยอยจ่าย จึงยังไม่ควรต้องเริ่มการผูกมัดในปีงบประมาณนี้ ส่วนเรื่องการชี้แจงประธาน กมธ.ชุดใหญ่ ควรจะสั่งให้เข้ามาชี้แจงที่สภาฯ เพื่อให้เกิดความสง่างาม และได้ตรวจสอบกันอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการส่งมอบเอกสารเพิ่มเติม โดยเฉพาะกระทรวงกลาโหม ที่เป็นหน่วยงานรับงบประมาณที่สังคมให้ความสนใจอย่างมาก

เมื่อปีก่อนๆ มีเอกสารชี้แจงที่ระบุว่าเป็น ความลับทางราชการไม่สามารถเปิดเผยได้ เมื่อชี้แจงที่ประชุมเสร็จแล้วก็จะมาเก็บเอกสารกลับไปทันที ดังนั้น ยืนยันว่าสำหรับกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการแต่ละเหล่าทัพจำเป็นต้องเข้ามาชี้แจงด้วยตัวเองที่สภาฯ เพราะสังคมจดจ้องและสนใจ ส่วนหน่วยงานอื่นที่อยู่ต่างจังหวัด หรือเดินทางลำบาก เราก็รับฟังได้

ขอบคุณข้อมูลจาก EasyYukhon

แสดงความคิดเห็น