ข่าววันนี้ » โซเชียล
Nabi - 17 กรกฏาคม 2564 | แก้ไข

เสฉวน เผย การค้าต่างแดน ครึ่งแรกของปี เติบโตสูงเป็นประวัติการณ์

จีน นับว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เศรษฐกิจเติบโตสูงขึ้นเรื่อย ๆ ท่ามกลางการ ร ะ บ า ด ของ CV-19 ล่าสุดทาง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เปิดเผย ช่วงครึ่งปีแรกการค้าต่างแดนเติบโตสูงเป็นอย่างมาก

สำนักข่าวซินหัวไทย รายงานว่า มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน รายงานมูลค่าการค้าระหว่างประเทศ ช่วงครึ่งแรกของปี 2021 เติบโตสูงเป็นประวัติการณ์ ท่ามกลางเศรษฐกิจภายในประเทศและเศรษฐกิจโลกทยอยฟื้นตัว

ข้อมูลจากศุลกากรนครเฉิงตู เมืองเอกของซื่อชวน ระบุว่าปริมาณการค้าระหว่างประเทศของซื่อชวน ช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน อยู่ที่ 4.18 แสนล้านหยวน (ราว 2.12 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 16.1 เมื่อเทียบปีต่อปี

ศุลกากรเฉิงตูเผยว่าหากนับเฉพาะเดือนมิถุนายน ปริมาณการค้าระหว่างประเทศของซื่อชวนมีการเติบโตรายเดือนสูงเป็นประวัติการณ์ครั้งใหม่ที่ 7.83 หมื่นล้านหยวน (ราว 3.96 แสนล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 22.2 เมื่อเทียบปีต่อปี

สหรัฐฯ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน และสหภาพยุโรป จัดเป็นหุ้นส่วนการค้า 3 อันดับแรกของซื่อชวนในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ การค้าของซื่อชวนกับกลุ่มประเทศตามแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) เติบโตร้อยละ 14 เมื่อเทียบปีต่อปี อยู่ที่ 1.25 แสนล้านหยวน (ราว 6.33 แสนล้านบาท) คิดเป็นเกือบร้อยละ 30 ของการค้าระหว่างประเทศทั้งหมดของซื่อชวน

“การฟื้นตัวที่ยั่งยืนของเศรษฐกิจโลกกระตุ้นอุปสงค์ภายนอกของสินค้าจีน” ผานสวี่ตง เจ้าหน้าที่ศุลกากรเฉิงตูกล่าว พร้อมเสริมว่าการส่งออกของซื่อชวนสู่สหรัฐฯ สหภาพยุโรป และสาธารณรัฐเกาหลี ช่วง 6 เดือนแรก เพิ่มขึ้นร้อยละ 54.3 ร้อยละ 26.3 และร้อยละ 61.7 ตามลำดับ

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวซินหัวไทย

ขอบคุณภาพประกอบข่าวเพิ่มเติมจาก pixabay

แสดงความคิดเห็น