ข่าววันนี้ » โซเชียล
Fairy Cat - 18 กรกฏาคม 2564 | แก้ไข

รพ. ธรรมศาสตร์ เตรียมรับมือ ขอเช่าตู้คอนเทนเนอร์รองรับ

ซึ่งวานนี้ ( 17 ก.ค. 64 ) โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ได้โพสต์เกี่ยวกับสถานการณ์ CV - 19 ย้ำ ขอให้ทำ เพื่อเห็นแก่ประชาชน ที่ล้มตายลงไปในทุกๆวันเถิด เห็นแก่ชีวิตของผู้คนที่กำลังล้มตายเป็นใบไม้ร่วงมากขึ้นทุกวัน ๆ เห็นแก่ผู้เจ็บป่วยรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นวันละหมื่นกว่าคน เห็นแก่บุคลากรในระบบสาธารณสุขที่บาดเจ็บล้มตายลงไปทุกวันกับสถานการณที่ไม่มีวันรบชนะโดยไม่มีวัคซีน

โดยมีใจความบางส่วนว่า "วันนี้ ตู้คอนเทนเนอร์เก็บร่างผู้เสียชีวิตไว้ในห้องทำความเย็นศูนย์องศา ได้ถูกติดตั้ง และพร้อมใช้งานแล้วอีกสองตู้ ที่หน้าหน่วยนิติเวช และที่ศูนย์ธรรมศาสตร์ธรรมรักษ์ ศักยภาพในเรื่องนี้ของเราเพิ่มจาก 14 ยูนิตเป็นmax capacity 50 ยูนิต แม้ว่าเราไม่อยากจะใช้ศักยภาพในเรื่องนี้เลย แต่ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ ในวิกฤตร้ายแรงที่เป็นอยู่ในแต่ละวันนี้

การไม่มีความสามารถหาวัคซีน มาฉีดให้เพียงพอ ในภาวะที่มีคนตายจากโรคระบาด วันละร้อยกว่าศพ และคงจะเป็นสองร้อยศพในอีกไม่กี่วัน กับมีคนป่วยใหม่ทะลุหลักหมื่นคนไปแล้ว ถ้าหากไม่สรุปว่าเป็นความล้มเหลว ความไร้ประสิทธิภาพและการ “ไม่สามารถทำงานได้เลย” ของรัฐบาล ที่เผชิญกับสถานการณ์เช่นนี้มาปีเศษ และเผชิญกับการระบาดร้ายแรงที่สมุทรสาครในเวปที่ 2 ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้ว จะอธิบายเป็นอย่างอื่นกับศพผู้ป่วยโควิดที่ทับถมกันมากขึ้นในทุก ๆ วันได้อย่างไร

 

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ก็ได้เสนอให้ออกประกาศเช่นนี้มาแล้ว เหลือแต่เพียงรัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีซึ่งได้ออกพระราชกฤษฎีกาโอนอำนาจของ รมว.สาธารณสุข มาเป็นอำนาจของ นรม.แล้วเมื่อ 28 เมษายน 2562 ที่จะกล้าตัดสินใจเพียงแค่ “ออกประกาศกำหนด” ให้บริษัทส่งออกวัคซีนไปได้เฉพาะส่วนที่เกิน 6 ล้านโดส จากที่บริษัทเคยบอกว่าจะมีกำลังการผลิตได้เดือนละ 15 ล้านโดส เพื่อให้เอามาใช้กับคนไทยก่อน ขอให้ทำ เพื่อเห็นแก่ประชาชนที่ล้มตายลงไปในทุกๆวันเถิด

นายกรัฐมนตรีได้ออกพระราชกฤษฎีกาโอนอำนาจรักษาการตาม พรบ.นี้และพรบ. อื่นอีกสามสิบกว่าฉบับจาก รมต. ต่าง ๆ มาเกือบสามเดือนแล้ว ถึงจะยังไม่ได้ใช้อะไรสักฉบับก็ไม่เป็นไร ขอให้ใช้อำนาจเพียงแค่ในเรื่องนี้เรื่องเดียว โดยเห็นแก่ชีวิตของผู้คนที่กำลังล้มตายเป็นใบไม้ร่วงมากขึ้นทุกวัน ๆ เห็นแก่ผู้เจ็บป่วยรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นวันละหมื่นกว่าคน เห็นแก่บุคลากรในระบบสาธารณสุขที่บาดเจ็บล้มตายลงไปทุกวัน กับสถานการณที่ไม่มีวันรบชนะโดยไม่มีวัคซีนนี้

ขอเพียงเอาวัคซีน Astra มาใช้ในประเทศผู้ผลิตเอง ในชาติของเราเอง เพื่อประชาชนของเราเอง สักไม่ถึงครึ่งหนึ่งของจำนวนผลิตได้จะได้หรือไม่ ทำไมเราจะต้องเกรงใจและทำไมเราจะต้องกลัวผลกระทบกระเทือนต่อฝรั่งเจ้าของบริษัทมากเหลือเกิน กลัวมากจนยอมให้คนไทยล้มตายมากมายไปทุก ๆ วันโดยเราจะงอมืองอเท้าไม่ทำอะไรเลยหรอกหรือ

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์

แสดงความคิดเห็น