ข่าววันนี้ » โซเชียล
Fairy Cat - 21 กรกฏาคม 2564 | แก้ไข

หมอเมย์ โพสต์แนะ วิธีดูแลตัวเอง ให้ปลอดภัย จาก CV

พญ.สมิตดา สังขะโพธิ์ หรือ หมอเมย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู หรือที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตา จากภาพหญิงสาว ที่วิ่งเคียงข้าง พี่ตูน บอดี้สแลม ในโครงการก้าวคนละก้าว โดยหมอเมย์ โพสต์แนะนำ 12 วิธีดูแลตัวเอง ปลอดภัย จาก CV- 19  ด้วยวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก พร้อมระบุ "ตอนนี้เพื่อนๆ ที่ยังปลอดภัย มีคำแนะนำแบบนี้ค่ะ

1. แมสก์ 2 ชั้น ในเป็น surgical นอกเป็นแมสก์ผ้า ย้ำว่าควร 2 ชั้น เพราะแมสผ้าช่วยให้ surgical mask แนบชิดมากขึ้นเพื่อป้องกันตัวเองค่ะถ้ามี N95 ใส่ N95 ก็ได้ หมอเมย์ใส่ N95 surgical mask และ face shield เวลาพบคนไข้ ล้างมือก่อนหลังทุกครั้ง

2. คิดเสมือนทุกคนติดโควิดแล้ว ถึงแม้เป็นเพือนที่สนิทกัน ใจแข็งๆ ค่ะ

3. ห้ามถอดแมสก์ กินน้ำ อาหารในที่สาธารณะ พยายามใส่แมสก์ในบ้าน ในรถ

4. งดกินอาการนอกบ้าน ถ้าจำเป็นให้กินคนเดียวในที่มีอากาศถ่ายเท

5. ในบ้านก็ให้แยกกันกินอาหารคนละห้อง คนละเวลา แยกสำรับอาหารออกจากกันให้ชัดเจน เพราะเท่าที่คุยมาติดจากการกินข้าวด้วยกันตอนนี้ยังไม่ติดแต่อย่าประมาทเลยค่ะ

6. การได้วัคซีน ไม่ได้หมายถึงจะเตร็ดเตร่ เที่ยวไปตามที่ต่างๆ ได้ เพราะเชื้อ เดลต้าติดง่ายมาก

7. ให้อาบน้ำสระผมทันที ที่ถึงบ้าน ก่อนพบปะกับคนในบ้าน

8. ท่องไว้กันไว้ดีกว่า ติดแล้วลำบากมากจริงๆ

9. สำหรับบางคนที่ไม่สะดวกหลายอย่าง อยากให้คิดแก้ปัญหา ค่อยๆ คิดไปทีละอย่างแก้ปมทีละส่วน

10. เวลาเข้าห้องน้ำสาธารณะ ให้เช็ดฝารองนั่งด้วยแอลกอฮอล์ (ปกติใช้ท่า squat เลยจะไม่ได้นั่งโดนโถ) ปิดฝาก่อนกดชักโครก อย่าเปิดแมสตลอดการเข้าห้องน้ำแม้อยากจะหายใจให้เต็มปอด

11.วิตามินเสริมภูมิต้านทาน vitaminD3 1000-3000 iu VitaminC 500-1000mgZinc 30-40 mgQuercetin 250 mg melatonin 2-3 mg (paper บอก 6mg แต่กลัวจะตื่นวันมะรืน) ในวันที่หาวัคซีนดีพอไม่มีไม่ได้

12. เลี่ยงที่ชุมชนที่มีคนมากๆ การไปซื้ออาหารสดตามห้างหรือตลาด ไม่ควรไปบ่อยและใช้เวลาให้น้อยที่สุด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ วิธีที่หมอเมย์แนะนำ เพจจามข่าวด่วน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกท่าน ท่ามกลางสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงให้ขณะนี้ ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยกันทุกคนนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก Samitada May Sungkapo

แสดงความคิดเห็น