ข่าววันนี้ » โซเชียล
Fairy Cat - 31 กรกฏาคม 2564 | แก้ไข

หมอโพสต์ยัน ไม่มีจัดฉาก แกล้ง ต า ย ตามถนน

วานนี้ (30 ก.ค. 64 ) นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ แพทย์นิติเวช โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “มีคนแชร์กันว่ามีทีมจัดฉากแกล้งตายตามถนน ผมโกรธคนเริ่มสร้างเรื่องนี้ และคนแชร์เรื่องนี้ต่อโดยไม่คิดครับ เพราะมันทำให้ดูเหมือนว่าเคสคนตายกลางถนน หรือตายในบ้านไม่มีจริง ทำให้คลิปหรือรูปที่เป็นคนตายจริงๆ กลายเป็นเท็จไปได้

ผมบอกเลยครับว่าเคสที่ตายจาก CV แบบนี้มีเยอะจริงครับ และมีมากกว่าที่ออกข่าว เพราะแค่เขตหนึ่งที่โรงพยาบาลผมดูแลใน กทม. จะบอกว่านับตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม ก็มี 40 กว่าเคสละครับที่หมอนิติเวชในรพ.ไปตรวจแล้วพบว่า ตายจาก CV คาบ้านหรือตามท้องถนน (จำนวน 40 กว่าเคสนี้ ยังไม่รวมในสถิติที่แจ้งประจำวันนะครับ เพราะน่าจะอยู่ในระหว่างรวบรวมครับ จากที่ผมแจ้งให้กรมฯไปสัปดาห์ที่แล้ว)

จริงๆ ยังมีจำนวนเคสอีกหลายเคสครับที่ตายช่วงนี้ แล้วไม่ได้วินิจฉัยว่าเป็น CV เพราะตอนนี้ก็ยังไม่มีหลักเกณฑ์เบิกค่า swab จากเคสนิติเวชแบบนี้ครับ ทำให้บาง รพ.ไม่ทำครับ หรือบางรพ.ทำแต่ antigen test kit ในศพ ซึ่งถ้าผลเป็นบวกก็ไม่รู้ว่าได้เข้าระบบว่าเป็นตายจาก CV ไหมครับ

บอกเลยครับ บางเคสหดหู่มาก เช่นล่าสุด เจ้าหน้าที่ไปพบว่ามีศพคนแก่สองศพที่เน่าไปแล้ว นอนอยู่ร่วมกับคนแก่ที่นอนป่วยจนลุกไม่ไหว อยากบอกว่าสงสารคนป่วยมากที่คนนั้นต้องมองศพคนรู้จักเน่าไปกับตา และตัวเองก็ป่วยจนลุกไปไหนไม่ไหว เหมือนรอความตาย มันน่าเศร้ามากเลยนะครับ

ปล. ถ้าจับขบวนการจัดฉากแบบนี้ได้ แจ้งมาเลยครับ ผมลบโพสแน่ครับ แต่ก็ลบความจริงที่มีการตายในบ้าน กับตายตามถนนจำนวนมากในกทม.ไม่ได้ครับ”

ขอบคุณ Smith Fa Srisont

แสดงความคิดเห็น