อาจารย์จุฬาฯ ห่วง ซื้อเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วราคาถูก อาจไม่ได้มาตรฐาน

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ค Jessada Denduangboripant ถึงการเลือกซื้อเครื่องวัดปริมาณออกซิเจนปลายนิ้วด้วยตัวเองว่า

" มีเรื่องขำๆ แต่ซีเรียส มาแชร์ให้ดูกันนะครับ .หลายคนซื้อเครื่องวัดปริมาณออกซิเจนจากเส้นเลือดที่ปลายนิ้ว หรือ oxygen meter โดยไปซื้อของถูกๆตามออนไลน์ตัวละ 100 กว่าบาทมาใช้ ไม่ควรซื้อเด็ดขาดนะครับ มันจะเป็นของที่วัดค่าออกมาไม่ได้แม่นอะไรนะ อย่างของท่านนี้ ซื้อมาแล้วลองวัดกับไส้กรอก กับปลาเผา ยังวัดค่าออกซิเจน ค่าชีพจร มันได้เลย 5555 (แต่พอลองใช้กับเครื่องวัดที่มีราคาแพง จะเห็นว่าไม่มีค่าใดๆ แสดงขึ้นมา)

คงจำข่าวเมื่อซัก 2 เดือนที่แล้ว ที่มีศพผู้เสียชีวิต แล้วญาติเอาเครื่องวัดออกซิเจนมาหนีบที่ปลายนิ้วศพ แล้วค่าตัวเลขขึ้นมา ทำให้เข้าใจผิด นึกว่ายังไม่เสียชีวิต ซึ่งจริงๆ ก็เพราะว่าใช้เครื่องที่มันไม่แม่นเท่านั้นเอง อย่างนั้นถ้าจะเลือกซื้อพวกนี้มาใช้เอง ก็ควรจะเลือกให้ถูกต้องนะครับ เอายี่ห้อที่เป็นที่นิยมใช้ในระดับโรงพยาบาลหรือคลีนิคขึ้นไปนะ ส่วนใหญ่ราคาก็อยู่ประมาณพันกว่าบาท

หรือดูบัญชีรายชื่อที่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เผยแพร่ไว้ก็ได้ ซึ่งปัจจุบัน มีที่ได้รับการอนุญาตให้ผลิต หรือนำเข้า 52 ราย ด้วยกัน

อ่านความรู้เพิ่มเติม เรื่องเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ได้ด้านล่างนี้นะครับ

(บทความจากอินเทอร์เน็ต)

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เป็นเครื่องมือที่สามารถวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดและวัดชีพจรปลายนิ้วได้ด้วยตัวเอง  แค่นั่งนิ่ง ๆ อยู่ที่บ้านก็สามารถสามารถทราบผลได้แล้ว

แต่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกเต็มไปหมด ดังนั้นควรเลือกซื้อเครื่องวัดออกซิเจนที่มีมาตรฐาน มีความแม่นยำสูง วัสดุในการผลิตแข็งแรงทนทาน มีความปลอดภัย และที่สำคัญ การแสดงผลผลลัพธ์ที่ไม่คลาดเคลื่อน

ปัจจัยในการเลือกซื้อเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

1. วัดค่าได้ตรงตามมาตรฐาน คลาดเคลื่อนได้น้อยที่สุด

2. ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง ใช้งานในระยะยาว

3.มีความปลอดภัยกับผู้ใช้

4. ความรวดเร็วในการวัด

5. ฟังก์ชันครบตรงตามความต้องการ

6.ใช้งานง่าย แสดงผลชัดเจน

 

ขอบคุณ Jessada Denduangboripant

แสดงความคิดเห็น