ข่าววันนี้ » คดีเด็ด
Fairy Cat - 26 สิงหาคม 2564 | แก้ไข

ศุลกากร แจง ทำ ค ดี จั บรถ มาแล้ว 368 คัน

จากกรณี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้ กำ กั บ โ จ้ อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปราบปราม ย า เ ส พ ติ ด สภ.เมืองนครสวรรค์ ร่วมกันลงมือทรมาน และใช้ถุงพลาสติก คลุมหัวของผู้ต้องหา ค ดี ย า เ ส พ ติด เพื่อรีดเอาเงินจำนวน 2 ล้านบาท กระทั่งผู้ต้องหาที่ตกเป็นเหยื่อรายนี้ เ สี ย ชี วิ ต

ภายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค6 ได้เข้าทำการตรวจค้นบ้านพักของ ผู้ กำ กั บ โ จ้ ย่านรามอินทรา และพบรถหรู จำนวน 29 คันนั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายพรช อันตศิลป์ อธิบดีกรมกุลกากร เปิดเผยผ่านรายบการเจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ว่า จากคดีของ ผู้ กำ กั บ โ จ้ ซึ่งได้มีการพาดพิงมายังกรมกุลกากร เกี่ยวกับเรื่องรถยนต์หรู ตนจึงได้สั่งการให้มีการตรวจสอบในประเด็นของ ผู้ กำ กั บ โ จ้ ทั้งหมด ว่ามีการเกี่ยวพันอย่างไร โดยมีการพบข้อมูลเบื้องต้นส่วนหนึ่ง

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่า มีรายชื่อของ ผู้ กำ กั บ โ จ้ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ในฐานะพนักงานสอบสวนที่ทำหน้าที่จับกุมรถยนต์ ซึ่งเมื่อตรวจสอบแล้วยังพบอีกว่า ตั้งแต่ปี 54 ผู้กำกับโจ้ ในฐานะเจ้าของสำนวนจับกุม มีการนำส่งรถที่ถูกจับกุมถึง 368 คัน จนถึงปัจจุบัน

สำหรับการบุกค้นบ้านพักของ ผู้ กำ กั บ โ จ้ ของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อวานนี้ (25 ส.ค. 64) ซึ่งมีการระบุว่า ผู้ กำ กั บ โจ้ ครอบครองรถยนต์ทั้งหมดกว่า 29 คันนั้น จากการตรวจสอบแล้ว ยังพบด้วยว่า มี 1 คัน จากจำนวน 29 คัน เป็นรถที่มีการประมูลมา และอีก 2 คัน มีการเสียภาษีตามปกติ

แต่จากข้อมูลที่น่าสนใจคือ มีการครอบครองรถอีก 13 คัน ซึ่ง 5 คัน มีการผ่านทางศุลกากรตามปกติ อีก 2 คันมาจากการขายทอดตลาด เมื่อปี 55 คือรถพอร์ช และรถเบนท์ลีย์ ซึ่งจากจำนวน 368 คัน ทางกรมศุลกากร สามารถขาดทอดตลาดได้ 363 คัน และอีก 5 คัน ยังไม่สามารถขายออกไปได้ ซึ่งจากจำนวนรถที่ ผู้กำกับโจ้ เป็นเจ้าของสำนวนนั้น จะมีรถคละกันไป ไม่เฉพาะเจาะจงเป็นรถซุปเปอร์คาร์ เพียงอย่างเดียว มีทั้ง โตโยต้า นิสสัน เบนซ์ 

นายพรช อันตศิลป์ อธิบดีกรมกุลกากร กล่าวด้วยว่า สำหรับตามกฏหมายศุลกากรปี60 จะมีสินบนเงินรางวัลให้เจ้าหน้าที่จับกุม 40 เปอร์เซ็นต์ และ 1 คดีจะได้เงินสินบนไม่เกิน 5 ล้านบาท ไม่ว่าจะจับรถยนต์ได้กี่คันก็ตาม ทั้งนี้ จากราคาที่นำรถจำนวน 363 คัน ไปประมูลทางพิธีการศุลกากร

เบื้องต้นทราบว่า น่าจะได้เงินประมาณ 1 พันล้านบาท ซึ่งเงินส่วนแบ่ง หรือรางวัลนำจับ ก็จะอยู่ที่ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ โดยคาดว่าอาจจะมีการนำไปแบ่งกับชุดที่มีการจับกุม รายงานข่าวแจ้งว่า เงินส่วนแบ่ง หรือรางวัลนำจับที่ ผู้ กำ กั บ โ จ้ ได้จากการผ่านพิธีการประมูล เบื้องต้นคาดว่าน่าจะมีมากถึง 400 ล้านบาท

ขอบคุณ คมชัดลึก

แสดงความคิดเห็น