ข่าววันนี้ » การเมือง
Fairy Cat - 1 กันยายน 2564 | แก้ไข

โทนี่ เล่า เบื้องหลัง แผน ล อ บ สั ง ห า ร

เมื่อเวลา 20.04 น. วันที่ 31 ส.ค. 64 โทนี วู้ดซัม หรือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมเสวนาในคลับเฮาส์ของกลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย เป็นครั้งที่ 14 ในตอน "ขอไม่ไว้วางใจประยุทธ์ด้วยอีกคน"

ในช่วงหนึ่งของการพูดคุย โทนี ได้เล่าถึงกรณีเหตุ คาร์บอมบ์ เมื่อ 24 ส.ค.  15 ปีที่แล้ว ว่า "วันนี้เป็น oral history เป็นประวัติศาสตร์ทางวาจา คือ มีนายทหารคนหนึ่ง ที่เกี่ยวข้อง กับการจัดการคาร์บอมบ์ ความจริงถูกออกจากราชการ 2 หรือ 3 คน แต่คนหนึ่งถูกออกจากราชการ พอปฏิวัติปุ๊ป คณะปฏิวัติไม่ดูแล  ก็ไม่มีเงินให้ลูกไปเรียนหนังสือ คนที่จะ ฆ่ า ผมนี้ ผมให้คนไปหา และให้เงินลูกเขาไปโรงเรียนให้ ให้อภัยเขา เขาก็สำนึก เลยเล่าให้ฟังหมด ว่าเขาไปทำอะไร ยังไง ใครสั่ง มีใครทำ ผมก็อัดเทปไว้ด้วย แต่ไม่เคยเปิด เพราะบ้านเมืองแตกแยกกันพอแล้ว บางครั้ง ผมก็ยอมกัดลิ้น กลืนเลือดตัวเอง

โทนี กล่าวว่า วันนั้น เดิมทีเดียว รถคันนี้ เป็นรถที่จอดใน กอ.รมน. ไปดักผมที่ผม นายตำรวจที่ดูแลผม วิ่งมาบอกว่า วันนี้จะไม่ออกทางเดิม เพราะมีรถต้องสงสัยจอดอยู่ปากทาง น่าจะเป็นรถที่จะทำร้ายท่าน ก็โอเค ตอนหลังมานี่ ผมไปดูวงจรปิด ที่ขึ้นลงเครื่องบิน มีนายทหารยศ พันเอก และ พลตรี ได้เข้าไปสำรวจดู และรถคันนี้ก็หายไป 10 กว่าวัน

ผมก็ถามว่า รถคันนี้ทำไมหาไม่เจอ ตอนหลังมา 24 สิงหาคม รถคันนี้ก็ไปจอดใต้สะพานข้ามซังฮี้ ปกติ ผมออกจากบ้าน 9 โมงเช้า วันนั้นผมจะไปต่างประเทศ ก็ห่วงน้ำท่วมน่าน เลยเดี๋ยวไปสั่งการแก้ปัญหาน้ำท่วมก่อนดีกว่า เลย 5 โมงเย็นสั่งการ รีบเรียกประชุม 8.30 น. ก็ไม่มีในหมายที่ผู้สื่อข่าวรู้ ก็เลยไม่มีใครรู้

“ถ้าผมตาย ไม่ได้ตายคนเดียวนะ ซีโฟร์ กับ ทีเอ็นที รัศมีครึ่งกิโล เด็กเขมะฯ ตายกันหมดทั้งโรงเรียน ชาวบ้านอีก เหี้ยมมาก”

โทนี ยังเล่าต่อว่า พยานคนหนึ่งเป็นจ่า เด็กเสิร์ฟกาแฟ บอกว่า ถ้าฆ่าไม่ตายจะปฏิวัติ ถ้าปฏิวัติสำเร็จ จะให้ใครเป็นนายกฯ บอกหมด วันหลังมีคนมาบอกผม ผมก็บันทึกไว้ มีผู้อยู่เบื้องหลัง ระดับพลเอกทั้งนั้น มันจบกันไปแล้ว ก็มีการไปตามว่าเมื่อไหร่จะฆ่าผมสักที มีการไปตามคนสั่งการ ก็มีค่าจ้างจากพ่อค้าที่โกรธผม ทั้งที่ผมไม่ได้อะไรเลย”

ผมโดนลอบสังหารหลายครั้ง ตอนรับตำแหน่งใหม่ๆ ก็มีเครื่องบินที่เชียงใหม่ที่ถูกวางระเบิด แต่ถูกปฏิเสธไปเป็นความบกพร่องเรื่องอื่น ซึ่งฟังไม่ขึ้น เพราะมีสจ๊วตคนหนึ่งตาย บนเก้าอี้ที่ผมจะนั่ง มีซองเอกสารที่มี ทริกเกอร์ระเบิด สจ๊วตไม่รู้ ไปหยิบมา สจ๊วตคนนั้นตาย ให้แน่ใจว่าถ้าระเบิดผมตายแน่ เพราะนี่ระเบิดซ้ำ เผอิญวันนั้นโอ๊คมาช้า ตื่นสาย เลยช่วยชีวิตพ่อไว้ ผมก็แล้วไป ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ตอนหลังผมโดนลอบยิง ด้วยสไนเปอร์อีก 2 ครั้ง ครั้งแรกที่ลำปาง ครั้งที่ 2 ที่สนามหลวง แต่ดวงเฮง ที่ลำปาง เขากะลอบยิงข้างหลัง เพราะข้างหน้าโพเดียมกันกระสุน พอดีส.ส.ทะเลาะกัน ผมเลยไม่ไป อีกครั้งที่สนามหลวง เขาตั้งปืนที่ รัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ วันนั้น ทีมปราศรัยดี เลยขึ้นก่อนกำหนด นักศึกษายังไม่ออกจากตึก ควักปืนมาไม่ได้ เลยโชคดีไป

โทนี ยังกล่าวว่าแม้จะถูกลอบฆ่าหลายครั้ง แต่ก็อยากกลับเมืองไทย เดิมทีเดียว ผมพร้อมจะกลับ คนเราเกิดเดียวตายหนเดียว ผมห้อยหลวงพ่อหนัง ผมสวดมนต์ไม่เก่ง อาจจะท่องคาถาไม่เก่ง บางทีสวดเป็นบาลี ไม่รู้ความหมาย ฟังธรรมะบ้าง จิตปล่อยวางสูง

ขอบคุณ CARE คิดเคลื่อนไทย

แสดงความคิดเห็น