ข่าววันนี้ » โซเชียล
Fairy Cat - 1 กันยายน 2564 | แก้ไข

หมอธีระวัฒน์ เตือน ระลอก 3 เ ชื้ อ สายพันธุ์ใหม่ ชุดใหญ่ไฟกระพริบ

หลายท่านมีความกังวลใจ เกี่ยวกับมาตรการผ่อนคลาย ที่ทางรัฐบาลได้ประกาศใช้ในวันนี้ ด้วยความเป็นห่วงว่า อาจส่งผลให้คุมการแพร่กระจายของเชื้อได้ยากขึ้น บ้างก็มองว่า จะผ่อนคลายหรือไม่ ก็ไม่ได้แตกต่างมากนัก เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อ ยังคงไม่ลดลงเท่าที่ควรจะเป็น แต่หากปิดกิจการนานเกินไป จะยิ่งส่งผลเสียกับประชาชน และระบบเศรษฐกิจมากขึ้น

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อ CV -19 ว่า

“วันนี้ 31 สิงหาคม 2564 แม้ว่าสถานการณ์คล้ายจะดูดีขึ้นแต่ต้องไม่ลืมว่า มีการกลายพันธุ์ ตลอดเวลา สายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้น เช่น สายแอฟริกาใต้ ปรับตัวใหม่ดื้อกว่าเก่า ที่วัคซีนเอาไม่อยู่อยู่แล้ว ตอนนี้ยิ่งหนักข้อขึ้น เข้าหลายประเทศแล้ว ยังเป็นระลอกสามชุดใหญ่ไฟกระพริบเพราะยังคุมไม่ได้ต่อเนื่องยาวไปเรื่อยๆ

ตอนนี้ ก็ดูคล้ายดื้อยาฟาวิพิราเวียร์ แล้วไหม เรายังสั่ง 340 ล้านเม็ด (1 คนใช้ 70 เม็ด) และเรมเดสิเวีย 200,000 โดส (1คน ใช้ 10 โดส) จะเป็นสั่งเรมเดสิเวีย เพิ่มขึ้นได้ไหม”

ซึ่งก็มีชาวเน็ตหลายท่าน เข้าไปแสดงความคิดเห็นในโพสต์ดังกล่าว ว่าทำใจสำหรับเรื่องนี้แล้ว เพราะเป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยาก สถานการณ์ในตอนนี้ ก็ไม่ได้ดีขึ้นเลย แล้วยังจะเปิดประเทศอีก ที่เหลือ คงขึ้นอยู่กับบุญกรรมของแต่ละคนแล้ว ว่าจะได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง

 

ขอบคุณ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha

แสดงความคิดเห็น