ข่าววันนี้ » โซเชียล
Fairy Cat - 3 กันยายน 2564 | แก้ไข

ชาวเน็ตแชร์ประสบการณ์ หลัง CV หาย ยังต้องทำใจ เรื่องนี้ไว้ด้วย

คุณหมอและผู้เชี่ยวชาญหลายท่าน ได้ออกมาให้ข้อมูล เกี่ยวกับผลกระทบ ที่ผู้ป่วยจะได้รับ หลังการรักษาโรค CV- 19 ไม่ว่าจะเป็นอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติ รวมถึงสภาพร่างกายที่เปลี่ยนไป รวมถึงผมร่วง

เพจ Drama-addict แชร์เรื่องราวของลูกเพจท่านหนึ่ง ที่เคยติดเชื้อ CV-19 จนกระทั่งรักษาหาย แต่หลังจากนั้นเธอก็มีอาการผมร่วง ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หรือ หมอมนูญ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความประเด็น ผมร่วง ก่อนหน้านี้

โดยหญิงสาวระบุ  "เราอยากแชร์อะไรเล็กๆน้อยๆเผื่อเป็นประโยชน์บ้าง เราเป็นคนที่รักษาอาการโควิดหายกลับบ้านได้แล้ว ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงกักตัว 14 วัน หลังจากที่รักษาหาย เราสังเกตมาสักพักแล้วว่า ผมร่วง ค่อนข้างเยอะ แต่ไม่ได้คิดมากอะไร เมื่อวานเห็นจากหลายๆเพจแจ้งว่าจะมีการผมร่วงด้วย เราเลยอยากจะมายืนยันอีกเสียงว่าเป็นความจริงค่ะ"

เกี่ยวกับเรื่องนี้ หมอมนูญ ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า "ผู้ป่วยโรค CV-19 หลายๆคนมีปัญหาผมร่วงหลังจากที่หายป่วยไปแล้ว 2-3 เดือน ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากไวรัสโดยตรง แต่เป็นผลพวงจากการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับร่างกายจากเชื้อไวรัส เช่น ไข้สูง ความเครียด ความวิตกกังวล ที่เป็นอาการที่พบได้จากการติดเชื้อไวรัส CV-19

โดยปกติแล้วเส้นผมคนเราจะร่วงวันละประมาณ 100 เส้น หลังจากหายป่วยจากโรคโควิด 2-3 เดือน ผมอาจร่วงได้ถึงวันละ 300 เส้น ตลอดระยะเวลา 6 เดือนเลยทีเดียว ส่วนใหญ่ผมที่ร่วงไปก็จะค่อยๆงอกกลับมาใหม่อีกครั้ง และกลับมามีผมเหมือนก่อนป่วยในเวลา 6-9 เดือน

ข้อแนะนำ คือ ผู้ป่วยไม่ต้องทำอะไร ไม่ต้องวิตกกังวล อีกประมาณ 4 เดือนผมก็จะหยุดร่วงและจะงอกขึ้นมาใหม่เหมือนเดิม"

 

จากนั้นก็มีชาวเน็ตที่เคยเป็นผู้ป่วย CV และรักษาจนหาย เข้ามาแสดงความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า เรื่อง ผมร่วง นั้น เป็นเรื่องจริง

 

ขอบคุณ คมชัดลึก

แสดงความคิดเห็น