ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 16 กันยายน 2564 | แก้ไข

หมอ อย. ยืนยัน ยาจีนเหลียนฮัวชิงเหวิน รักษา CV-19 ไม่ได้ หลังแชร์ว่อนเน็ต

จากกรณีที่โซเชียลมิเดีย ได้มีการแชร์สรรพคุณของตัวยาจีนชนิดหนึ่ง ที่อ้างว่ามีฤทธิ์สามารถบรรเทาอาการป่วยติดเชื้อ CV-19 ได้อย่างชะงัดจนแทบหายขาด ล่าสุด อย. ยืนยันไม่จริง!

 

ซึ่งก่อนหน้าที่ อย. จะออกมานั้น ทางเฟซบุ๊กเพจ กวางหมิงคลินิกแพทย์แผนจีน ได้ให้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับตัวยานี้ ที่มีชื่อว่า เหลียนฮัวชิงเหวิน ภายหลังมีกระแสว่าสามารถรักษาโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ต้านไวรัส ว่อนเน็ต โดยทางเพจระบุว่า 

 

"ยาเหลียนฮัวชิงเวินแคปซูล สามารถทานเพื่อป้องกัน CV-19 ได้ไหม?” ต้องบอกเลยว่า ไม่ได้ค่ะ เพราะยาตำหรับนี้เน้นใช้ในการขับพิษร้อนชื้น ไม่มีสรรพคุณในการป้องกัน CV-19 โดยตัวยาส่วนใหญ่มีฤทธิ์เย็นค่ะ ถ้าทานทั้งที่ไม่มีอาการไข้หรือไม่มีอาการอะไรเลย ร่างกายอาจจะเย็นเกินไป ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง ร่างกายหนาวง่าย"

 

ตามด้วย รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ที่ได้ออกมาโพสต์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมไปเมื่อวานนี้ (4 ส.ค. 2564) สนับสนุนอีกว่า "ที่แชร์กันว่า “ยาจีน เหลียนฮัวชิงเหวิน” สามารถใช้รักษา CV-19 ได้นั้น เป็นการโฆษณาเกินจริงนะครับ ! อย่าหลงเชื่อครับ มันจดทะเบียนเป็นแค่ยาสมุนไพรจีน ลดไข้ บรรเทาหวัด เท่านั้น" 

 

และล่าสุด ทางเภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกเช่นกันเพื่อสร้างความเข้าใจว่า ตามที่มีข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ว่าหน่วยงานด้านอาหารและยาของประเทศจีนได้อนุมัติให้ยาจีน ชื่อเหลียนฮัวชิงเหวินแคปซูล (Lianhua Qingwen Capsule) มีข้อบ่งใช้เพิ่มเติมสำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส CV-19 นั้น

 

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอชี้แจงว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้รับอนุมัติทะเบียนตำรับผลิตภัณฑ์สมุนไพร จาก อย. ในชื่อ เหลียนฮัวชิงเหวินแคปซูล (Lianhua Qingwen Capsule) โดยสรรพคุณที่อนุมัติ ตามความรู้แพทย์แผนจีน คือ ช่วยขจัดพิษ ลดไข้ บรรเทาอาการหวัด ได้แก่ ไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย คัดจมูก ไอ น้ำมูก เจ็บคอ ใช้บรรเทาอาการจากไข้หวัดใหญ่ ได้แก่ ไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย น้ำมูก ไอ เจ็บคอ ปวดหัว โดยผลิตภัณฑ์เหลียนฮัวชิงเหวินแคปซูล เป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ให้จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาและสถานพยาบาลเท่านั้น โดยปัจจุบันผู้ได้รับอนุญาตนำเข้า คือบริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด แต่เพียงผู้เดียว 

 

ที่สำคัญ ไม่อนุญาตให้ขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรผ่านทางสื่อออนไลน์ และห้ามโฆษณาผลิตภัณฑ์โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งหากผู้บริโภคสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวที่มีการลักลอบขายทางสื่อออนไลน์ เสี่ยงต่อการได้รับผลิตภัณฑ์สมุนไพรปลอมและไม่ได้คุณภาพ และอาจได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิตได้...

แสดงความคิดเห็น